Những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp

Đối với những bếp ăn công nghiệp, những nguyên tắc và yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn cần được đáp ứng thật khắt khe và nghiêm ngặt.

Sở dĩ những yêu cầu về vệ sinh đối với những bếp ăn tập thể lại được kiểm duyệt và yêu cầu đáp ứng chặt chẽ như vậy là do những món ăn, thực phẩm ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe và cơ thể của con người. Hơn nữa, những bếp ăn công nghiệp lại có quy mô rất lớn, vì vậy chúng sẽ tác động đến số đông những người sử dụng thực phẩm ở đây. Thực vậy, chúng ta cũng đã từng gặp rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm từ những người lớn trong các công xưởng, cho đến các em học sinh trong các bếp ăn trường học… điều này gây nên nỗi ám ảnh đối với nhiều người.  Chúng cũng đặt ra những yêu cầu sát sao về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những bếp ăn lớn dành cho tập thể hiện nay.

bep-an-cong-nghiep

Quy định nghiêm ngặt được yêu cầu bởi Bộ Y tế

Những yếu tố này đã được luật quy định khá nghiêm ngặt. Như ngày 3/10/2001, bộ trưởng bộ y tế đã đưa ra những quy định về điều kiện để có thể đảm bảo được chất lượng cũng như vệ sinh trong những bếp ăn, khu nấu nướng hay những cơ sở nấu ăn sẵn… Trong đó, có đề ra rất cụ thể về cả phạm vi bếp ăn cũng như những người cần phải tuân thủ những quy định này. Chúng ta có thể tìm hiểu ngắn gọn ngay dưới đây.

Mô hình bếp ăn được áp dụng: Đó là những khu vực bếp ăn hoặc cung cấp dịch vụ ăn uống dành cho khoảng 30 người trở lên như những xí nghiệp, nhà máy, những nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến và vận chuyển các suất ăn số lượng lớn, đặc biệt là những bệnh viện, trường học…

Những người cần tuân thủ những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm không nhất thiết phải phân biệt về cá nhân hay tổ chức cũng như thành phần kinh tế. Bất kể ai đã tham gia vào việc chuẩn bị và nấu ăn thực phẩm cũng đều luôn phải áp dụng những cách thức dưới đây.

bep-an-cong-nghiep

Cần tuân thủ những quy tắc nào trong những bếp ăn công nghiệp?

Tất cả những dụng cụ ăn uống, dù lớn hay nhỏ như muỗng, đũa, chèn, ly tách… cần luôn được làm sạch và khô ráo để có thể đảm bảo loại bỏ được vi khuẩn.

Những ống đũa, cũng cần được khô thoáng, sạch sẽ và tốt nhất nên được cấu tạo từ những chất liệu không thấm nước. Sau khi được rửa sạch sẽ, bạn cần phơi khô ống trước khi để đũa vào ống.

Những chiếc rổ rá đựng rau củ hay thịt cần luôn được rửa sạch trước khi sử dụng, bạn nên tránh để chúng tiếp xúc dưới mặt đất do có thể nhiễm khá nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Đặc biệt, trong không gian bếp ăn công nghiệp, nên bố trí những khu vực để đựng dụng cụ riêng biệt phân rõ giữa thực phẩm sống và chín.

>> Mời bạn xem thêm: Bí quyết giữ các thiết bị công nghiệp luôn sáng bóng <<

Một trong những dụng cụ cần cực kỳ cẩn thận trong khi thực hiện nấu ăn chính là những chiếc thớt do chúng trực tiếp tiếp xúc với thức ăn. Bạn cần rửa sạch, cất giữ bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc, đặc biệt là những loại thớt bằng gỗ. Các dụng cụ nồi, dao, chảo… cũng cần được rửa sạch, tránh để thức ăn, nhất là những loại có tính axit cao trong thời gian lâu mà không rửa, điều này không những gây nên ngộ độc thực phẩm mà còn làm cho đồ dùng nấu ăn trong nhà bếp giảm chất lượng và tuổi thọ sử dụng.

bep-an-cong-nghiep

Mặt bàn đựng để thức ăn cần luôn sạch sẽ, chất liệu inox là tốt nhất đối với những vật dụng được sử dụng trong các bếp ăn công nghiệp. Chúng không những tránh được hiện tượng rỉ sét, mà còn đảm bảo sự sáng bóng lẫn sạch sẽ trong suốt thời gian dài sử dụng, và khả năng tẩy rửa, lau chùi chắc chắn sẽ rất cao.

Những người thực hiện công việc trong môi trường này tuyệt đối không được sử dụng các hóa chất tẩy rửa công nghiệp vốn không được phép sử dụng. Đặc biệt khi những sản phẩm từ nơi này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của rất nhiều người.

>> Mời bạn xem thêm: 8 quy tắc vàng phòng chống cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp <<

Những bếp ăn công nghiệp luôn có những điều kiện riêng để có thể hoạt động đảm bảo và an toàn, vì vậy những người điều hành các không gian ăn uống lớn như thế này cần luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của khu vực để đảm bảo an toàn nhất có thể.

0906 348 396