8 quy tắc vàng phòng chống cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp

Những bếp ăn công nghiệp luôn chứa rất nhiều rủi ro, đặc biệt là nguy cơ cháy nổ gây nên những hiểm nguy cực kỳ khủng khiếp. Do đó, việc phòng chống việc cháy nổ trong những không gian bếp công nghiệp là điều cực kỳ quan trọng, mà không phải chỉ những người làm việc trong môi trường này cần lưu tâm mà còn là điều cần hết sức cẩn trọng trong khâu thiết kế ban đầu.

Dưới đây là những chia sẻ chắc hẳn vô cùng cần thiết và quan trọng để có thể đảm bảo được sự an toàn tối đa trong những bếp ăn công nghiệp.\

bep-an-cong-nghiep

Nguyên nhân cháy nổ trong những bếp ăn công nghiệp

Theo những thống kê về nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn trong việc nấu ăn công nghiệp, nguyên nhân cao nhất đến từ những thiết bị chiên rán đầy dầu mỡ, kế đến là những thiết bị nấu ăn trong bếp âu. Lý do khiến 2 nhóm thiết bị này trở thành “thủ phạm” chính của những vụ hỏa hoạn chính là nhiệt độ quá nóng trong khi thực hiện nấu ăn của các thiết bị, thiết bị không đảm bảo độ an toàn cần thiết và do sự bất cẩn của người lao động. Những chiếc bếp âu 4 họng, bếp âu 6 họng cùng những chiếc lò nướng ở nhiệt độ cao sẽ dễ gây cháy nổ. Ngoài ra, những thiết bị như bếp khè trong nấu món á cũng có thể là thiết bị gây nên nguy cơ hỏa hoạn rất lớn.

Làm thế nào để phòng chống cháy nổ tốt nhất?

Đối với các bếp ăn công nghiệp hiện nay, chúng có những quy mô cực kỳ lớn, phục vụ cho rất nhiều người với đội ngũ nhân viên làm việc trong không gian này đông đúc và công suất hoạt động cực nhanh. Việc phòng chống chính là nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ mỗi người.

  1. Không bao giờ lơ là trong chuyện trông nom bếp

Những món ăn đang được nấu với ngọn lửa nóng, nếu người sử dụng lơ là chắc chắn sẽ khiến cho khả năng cháy nổ cao hơn nếu như hơi nóng tạt vào bình gas. Chính vì vậy, bạn không nên chủ quan trong việc trông nom đồ ăn đang được nấu nướng trên bếp. Cách tốt nhất là luôn hẹn giờ và sử dụng các thiết bị nấu ăn tự động để giữ được độ an toàn cao nhất.

>> Mời bạn xem thêm: Bí quyết giữ các thiết bị công nghiệp luôn sáng bóng <<

  1. Thiết bị lao động bảo hộ chất lượng

Việc nấu nướng và tiếp xúc với hơi nóng trong thời gian dài của các công nhân có thể khiến cho quần áo của họ dễ dàng bốc cháy hơn bình thường, đặc biệt nếu họ đang mặc những chiếc áo rộng thùng thình, sơ mi rộng, tạp dề đeo lỏng lẻo… Những chất liệu và kích thước trang phục như thế sẽ rất dễ bắt lửa và cực kỳ nguy hiểm cho người đang thực hiện nấu ăn

  1. bep-an-cong-nghiep

  2. Những đồ vật xung quanh bếp ăn công nghiệp

Những đôi bao tay, khăn lau… rất hữu ích trong việc nấu nướng, nhưng đôi khi chính những thứ này lại là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Hãy chắc chắn rằng bạn có một khu vực an toàn để chứa những loại đồ vật này, và đặc biệt nên tránh những nơi có nhiệt độ cao cũng như có khả năng bắt cháy nhanh. Bạn được khuyến khích sử dụng những chiếc bao tay hở ngón để đảm bảo an toàn nhất.

  1. Những chiếc bình cứu hỏa luôn quan trọng

Trong những tình huống không may ngọn lửa bắt đầu lan tỏa, bạn nên tìm ngay đến một chiếc bình cứu hỏa gần nhất để dập tắt lửa nhanh nhất. Đừng quên luôn đảm bảo bình tĩnh và sử dụng chúng đúng cách.

  1. Thay pin cho những chiếc máy dò khói

Đây là thiết bị cực kỳ quan trọng trong những bếp ăn công nghiệp, chúng có thể cứu mạng bạn bất kỳ tình huống xấu xảy ra. Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra và đảm bảo chúng luôn sẵn sàng hoạt động bằng cách thay pin thường xuyên cho chúng.

>> Mời bạn xem thêm: Những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp <<

  1. Tuyệt đối không đổ dầu nóng vào thùng rác

Nhiệt độ nóng của dầu khi tiếp xúc với những thức như nhựa sẽ luôn gây nên hỏa hoạn ở mức độ nguy hiểm, vì thế bạn tuyệt đối tránh đổ dầu nóng vào thùng rác hoặc túi ni lông. Cách tốt nhất vẫn là đợi dầu nguội hẳn sau đó rót chúng ra lọ cũ, rồi vứt vào các thùng rác.

  1. Tinh thần cảnh giác hỏa hoạn cao độ

Bạn hãy chắc rằng mình đã đảm bảo được việc đối phó với tình huống hỏa hoạn có thể xảy ra, đặc biệt là trong những bếp ăn công nghiệp. Đừng quên đậy ngay nắp nồi hay chảo để dập lửa nhanh chóng nhất, chứ tuyệt đối không bao giờ đổ nước vào xoong đang cháy, vì bạn có thể làm cho ngọn lửa trở nên khủng khiếp hơn.

bep-an-cong-nghiep

  1. Dừng lại, nằm xuống và lăn

Đây là những quy tắc đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để bạn có thể thoát hiểm trong những tình huống nguy cấp, khi ngọn lửa bắt vào quần áo của bạn. Đừng chạy vì lửa sẽ lan nhanh hơn, thay vào đó hãy dừng lại, nằm xuống và lăn, đây chính là cách tốt nhất để làm tắt ngọn lửa trên người bạn.

0906 348 396