Những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp nhà hàng

Trong đời sống như hiện nay thì việc ăn uống tại các nhà hàng được xem là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra bắt nguồn từ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ bếp nhà hàng. Do đó, yêu cầu về điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đặt ra đối với bếp nhà hàng trở thành một đòi hỏi cấp thiết đối với hoạt động quản lý và sự an toàn của người sử dụng thực phẩm.

Có những tiêu chuẩn nào cho vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ?

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhồi của thực phẩm Việt nam hiện nay cũng là điều mà rất nhiều nhà hàng quán ăn luôn thiếu. Chính vì vậy những mô hình nhà hàng chế biến thực phẩm sạch an toàn và hợp vệ sinh luôn có sức hút đối với thực khách.

bep nha hang co nhung tieu chuan ve sinh an toan thuc pham naoDưới đây là một số tiêu chuẩn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần thiết cho bếp nhà hàng:

1.Vệ sinh với nhà bếp

Để đảm bảo an toàn vệ sinh nhà bếp  thì việc bố trí vị trí nhà bếp phải đảm bảo  các điều kiện vệ sinh  môi trường và phải cách xa nhà vệ sinh.

Bếp ăn phải được tổ chức và thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều.Phải thiết kế và xây dựng  bằng vật liệu không thấm nước , dễ lau chùi cọ rửa.

Hệ thống bàn ăn, phòng ăn, bàn chế biết thực phẩm … phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.

>> Mời bạn xem thêm: 3 loại bàn nấu ăn thường dùng trong bếp nhà hàng <<

Không được để thức ăn vương vãi, thùng chứa thức ăn thừa phải có nắp đậy kín.

tieu chuan ve sinh an toan thuc pham trong nha hang2.Vệ sinh các dụng cụ nhà bếp

Với các dụng cụ nhà bếp như: chén dĩa, đũa, cốc, đũa…phải được  rửa sạch, giữ khô. Nên sử dụng dao, thớt riêng cho thực phẩm chín  và riêng cho thực phẩm sống.

>> Mời bạn xem thêm: Mua dụng cụ bếp nhà hàng ở đâu tại Tp.HCM <<

>> Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách bố trí bếp công nghiệp cho nhà hàng nhỏ <<

Chỉ dùng các chất tẩy rửa được phép sử dụng  trong sinh hoạt  và chế biến thực phẩm , không dùng chất tẩy  rửa công nghiệp.

tieu chuan ve sinh an toan thuc pham trong bep an3.Vệ sinh trong chế  biến, bảo quản thực phẩm

Nhà hàng phải gửi  mẫu nước đến  các  Trung tâm y tế  dự phòng để xét nghiệm nhằm đảm bảo nguồn nước trong quá trình chế biến thực phẩm

Tuyệt đối không sử dụng các loại phụ gia thực phẩm phẩm màu, chất ngọt tổng hợp nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với thực phẩm, không được sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu , ươn, dập nát, không rõ nguồn gốc…Các loại rau phải được rửa sạch ít nhất 3 lần nước…

nhung tieu chuan ve sinh an toan thuc pham4.Vệ sinh đối với nhân viên

Người trực tiếp chế biến thực phẩm  phục vụ phải được đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm với công việc của mình.

Những nhân viên phải được khám  sức khỏe, nếu có biểu hiện về sức khỏe, đặc biệt là da liễu, truyền nhiễm phải cách ly điều trị để đảm bảo vệ sinh an toàn.

Tất cả nhân viên trong bếp nhà hàng phải tự giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không được nhai kẹo hút thuốc khi chế biến thực phẩm.

tieu chuan ve sinh an toan thuc pham trong bep nha hangViệc đáp ứng được đầy đủ nhũng tiêu chuẩn trên sẽ là tiền đề sẽ góp phần giúp cho chủ nhà hàng gặp thuận lợi trong việc xin các giấy phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời tạo được niềm tin nơi thực khách về chất lượng thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của inox Huy Hùng bạn sẽ sở hữu không gian bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn xứng tầm và danh tiếng .

CÔNG TY TNHH ĐT – SX – TM HUY HÙNG

Địa chỉ: 13 Đường T4B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú , TP.HCM

Điện thoại : 0942.940.124 (Mr. Huy)

Email: bephuyhung@gmail.com – Website : www.inoxthanhphu.com

0906 348 396